Xuất nhập khẩu khởi sắc tháng đầu năm, đạt hơn 60 tỷ USD

Số liệu Tổng cục Hải quan vừa công bố cho thấy: hoạt động xuất nhập khẩu có sự khởi sắc ngay từ đầu năm 2022 khi cả xuất khẩu và nhập khẩu cùng có tăng trưởng khá.

Cụ thể, xuất khẩu đạt 30,845 tỷ USD, tăng 8,1% so với cùng kỳ 2021.

Xuất nhập khẩu khởi sắc tháng đầu năm, đạt hơn 60 tỷ USD
Cơ cấu các ngành hàng chủ lực trong tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước tháng 1/2022. Biểu đồ: T.Bình.

Chỉ trong tháng đầu năm có tới 7 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên. Trong đó một số nhóm hàng có tăng trưởng cao hai con số. Điển hình là dệt may với 3,57 tỷ USD, tăng tới 34,4%; gỗ và sản phẩm đạt 1,55 tỷ USD, tăng 14,3%; phương tiện vận tải và phụ tùng đạt hơn 1 tỷ USD, tăng 10,2%.

Trong các nhóm hàng chủ lực, điện thoại và linh kiện vẫn duy trì vị thế là ngành hàng xuất khẩu lớn nhất với kim ngạch 4,5 tỷ USD, nhưng đây cũng là nhóm duy nhất trong “câu lạc bộ tỷ đô” có kim ngạch sụt giảm so với cùng kỳ 2021 (giảm 26,1%).

Các nhóm hàng chủ lực khác là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 4,1 tỷ USD, tăng 5,5%; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng đạt 3,5 tỷ USD, tăng 7,5%; giày dép đạt 1,94 tỷ USD, tăng 3,9%.

Ở nhóm hàng nông nghiệp, thủy sản, cà phê, hạt tiêu, gạo đều đạt tăng trưởng cao hai con số.

Trong đó, thủy sản đạt 872,5 tỷ USD, tăng 43,3%; cà phê đạt 370,6 triệu USD, tăng 32,1%; gạo đạt 246 triệu USD, tăng 29,1%; hạt tiêu đạt 74,2 triệu USD, tăng 53%.

Chiều ngược lại, tháng 1 kim ngạch nhập khẩu đạt 29,45 tỷ USD, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, có 6 nhóm hàng đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD. Lớn nhất vẫn là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện với 7,12 tỷ USD, tăng 25,8%.

Như vậy, hoạt động xuất nhập khẩu có tháng khởi đầu năm mới 2022 khá ấn tượng với quy mô kim ngạch đạt hơn 60 tỷ USD, trong đó nước ta xuất siêu gần 1,4 tỷ USD.

HQOnline

Bài viết cùng chuyên mục

Hải quan tích cực triển khai chính sách miễn thuế cho doanh nghiệp

Thời gian qua cơ quan Hải quan đã tích cực tham mưu, đề xuất, xây dựng trình Chính phủ, Bộ Tài chính ban hành nhiều giải pháp để ứng phó với đại dịch Covid -19. Trong đó, hàng loạt cơ chế, chính sách liên quan đến miễn thuế nhập khẩu

Hải quan đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua dịch Covid-19

Từ Tổng cục Hải quan cho tới các cục hải quan tỉnh, thành phố luôn lắng nghe ý kiến của hiệp hội, cộng đồng DN để tiếp thu, thay đổi những cơ chế chính sách còn chưa phù hợp.

Xây dựng ngành Hải quan “Trong sạch, Vững mạnh, Chuyên nghiệp, Hiện đại, Minh bạch, Năng lực, Hiệu quả”

Ngày 28/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc dự và chỉ đạo Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, phương hướng giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 của Tổng cục Hải quan. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai ...

Hải quan chuẩn bị công nghệ đáp ứng cải cách kiểm tra chuyên ngành

Cùng với việc xây dựng chính sách cải cách kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu, Tổng cục Hải quan cũng xây dựng hệ thống công nghệ thông tin đảm bảo việc vận hành khi Nghị định ban hành và có hiệu lực.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá cao kết quả công tác 6 tháng đầu năm của ngành Hải quan

Sáng 28/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc dự và chỉ đạo Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, phương hướng giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 của Tổng cục Hải quan.

Hải quan Bắc Ninh không để hoạt động ngưng trệ do Covid-19

Ngày 16/5, trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan, Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh Trần Thành Tô xác nhận có 1 trường hợp công chức tại Chi cục Hải quan Bắc Ninh dương tính với SARS-CoV-2 đã được cơ quan y tế đưa đi điều trị .