Hải quan Hữu Nghị tăng cường kết nối doanh nghiệp

Ảnh hưởng từ dịch bệnh khiến hoạt động XNK của DN, thông quan hàng hóa tại cửa khẩu Hữu Nghị giảm mạnh. Trước tình hình đó, Chi cục đã kịp thời nắm bắt thông tin của DN về tình hình sản xuất và các khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động XNK để có những trao đổi, hướng dẫn.

Theo đó, ngay trong ngày 15/4, để đảm bảo hoạt động XNK của DN được diễn ra thuận lợi, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị đã tổ chức hội nghị đối thoại Hải quan- DN năm 2021.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Tiến Bộ, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị cho biết, hơn 1 năm qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến hoạt động XNK của DN gặp khó khăn.

Tuy nhiên, với quyết tâm đồng hành cùng DN, đơn vị đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn thực hiện các giải pháp tháo gỡ. Đồng thời tăng cường kết nối Hải quan – DN, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK qua địa bàn, nhờ đó, không chỉ quý 1/2021 hoạt động XNK tại địa bàn diễn ra sôi động mà kể cả năm 2020, mọi hoạt động tại đây vẫn được duy trì ở mức tối đa.

Ông Nguyễn Tiến Bộ, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Sơn Hải
Ông Nguyễn Tiến Bộ, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Sơn Hải

Thống kê cho thấy, năm 2020, đơn vị đã thực hiện thủ tục cho 2.700 lượt DN, 37.941 bộ tờ khai với tổng kim ngạch XNK đạt 1.596 triệu USD.

Trong quý 1/2021, đơn vị cũng đã làm thủ tục cho gần 10.000 bộ tờ khai, với tổng kim ngạch XNK khẩu qua địa bàn đạt xấp xỉ 500 triệu USD. Cũng tính đến hết ngày 31/3, đơn vị đã nộp NSNN đạt 1.386 tỷ đồng, tăng 162% so với cùng kỳ.

Với những thành tích đạt được, tại hội nghị, đại diện nhiều DN ghi nhận, đánh giá sự đồng hành chia sẻ, tháo gỡ khó khăn với DN trong thời gian qua. Đặc biệt, trong thời gian dịch bùng phát, Hải quan Hữu Nghị đã tìm mọi giải pháp, tích cực trao đổi, hội đàm với phía Trung Quốc tạo mọi điều kiện thông quan hàng hóa; tăng thời gian làm việc, hỗ trợ DN 24/24h, điều này đã giúp cho hoạt động kinh doanh, sản xuất của DN được duy trì ổn định, giảm chi phí, thời gian đi lại, thông quan hàng hóa.

Không chỉ tích cực tìm mọi giải pháp tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng DN, Hải quan Hữu Nghị còn không ngừng phổ biến các chính sách, quy định mới của ngành Hải quan cũng như các thông tin, chính sách mới của phía Trung Quốc để DN nắm được, tìm hiểu, chủ động nguồn hàng đưa về cửa khẩu, nhiều DN nhấn mạnh.

Được biết, tại hội nghị, Hải quan Hữu Nghị cũng đã phổ biến để DN nắm được các chính sách, quy định mới vừa được Chính phủ, Bộ Tài chính ban hành, Tổng cục Hải quan hướng dẫn.

Thời gian tới, ông Nguyễn Tiến Bộ nhấn mạnh, với phương châm đồng hành, sát cánh cùng DN, đơn vị tiếp tục tìm mọi giải pháp nhằm tháo gỡ các vướng mắc phát sinh trong quá trình làm thủ tục hải quan của DN. Phối hợp kịp thời với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tạo mọi điều kiện cho DN tham gia hoạt động XNK hàng hóa qua cửa khẩu Hữu Nghị.

Nụ Bùi

 

Bài viết cùng chuyên mục

Xuất nhập khẩu khởi sắc tháng đầu năm, đạt hơn 60 tỷ USD

Hoạt động xuất nhập khẩu có tháng khởi đầu năm mới 2022 khá ấn tượng với quy mô kim ngạch đạt hơn 60 tỷ USD, trong đó nước ta xuất siêu gần 1,4 tỷ USD.

Hải quan tích cực triển khai chính sách miễn thuế cho doanh nghiệp

Thời gian qua cơ quan Hải quan đã tích cực tham mưu, đề xuất, xây dựng trình Chính phủ, Bộ Tài chính ban hành nhiều giải pháp để ứng phó với đại dịch Covid -19. Trong đó, hàng loạt cơ chế, chính sách liên quan đến miễn thuế nhập khẩu

Hải quan đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua dịch Covid-19

Từ Tổng cục Hải quan cho tới các cục hải quan tỉnh, thành phố luôn lắng nghe ý kiến của hiệp hội, cộng đồng DN để tiếp thu, thay đổi những cơ chế chính sách còn chưa phù hợp.

Xây dựng ngành Hải quan “Trong sạch, Vững mạnh, Chuyên nghiệp, Hiện đại, Minh bạch, Năng lực, Hiệu quả”

Ngày 28/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc dự và chỉ đạo Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, phương hướng giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 của Tổng cục Hải quan. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai ...

Hải quan chuẩn bị công nghệ đáp ứng cải cách kiểm tra chuyên ngành

Cùng với việc xây dựng chính sách cải cách kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu, Tổng cục Hải quan cũng xây dựng hệ thống công nghệ thông tin đảm bảo việc vận hành khi Nghị định ban hành và có hiệu lực.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá cao kết quả công tác 6 tháng đầu năm của ngành Hải quan

Sáng 28/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc dự và chỉ đạo Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, phương hướng giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 của Tổng cục Hải quan.